Cao lầu Thơm Ngon

Món ăn Cao Lầu

Cao lầu là món mì ở Quảng Nam, Việt Nam. Đây được xem là món ăn đặc sản của Hội An. Món mì sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo, các loại rau sống và rất ít nước sử dụng cộng nước sốt. Nối mi màu vàng được trộn với tro từ một loại cây ở địa phương.

Hoặc là cao lầu được làm từ loại gạo nguyên chất của Quảng Nam. Nước ngâm gạo lấy từ Cù Lao Chàm. Sau khi ngâm, gạo sẽ có màu vàng tương tự như pha nghệ. Nước pha phấn là loại nước từ đèn cổ Bá Lễ mới có tính dẻo và chắc của sợi cao lầu. Người Quảng Nam cũng có những công thức riêng để nhồi bột đảm bảo dẻo và không bị khô. Bột thường được cán mỏng rồi hấp cách thủy, sau đó mới thái thành từng sợi. 

cao lầu

Nguyên liệu làm Cao lầu

 Thiêu heo  (thịt vai/đùi/ba chiếu)

 xương ống heo 

multi application

bột gạo 

Nước tương

Bột năng 

trang chủ  

Ngũ vị hương

Hành tây

Rau thơm ăn kèm (Xà lách/Ngò/Húng quế) 

Đây là một số bí quyết giúp bạn nấu món ăn Cao lầu ngon và đúng chuẩn:

Select raw material. Bánh đa, thịt nướng, rau sống và giá cần chọn nguyên liệu tươi, chất lượng để đảm bảo hương vị thơm ngon.

Nuốt nước đúng cách. Nước lái phải được nấu từ xương heo, nước tương, đường, nước mắm và các loại gia vị đặc trưng. Nên đun nước lèo trong vòng 5-6 giờ để đạt được độ sánh và mùi thơm ngon nhất.

Cách thịt xá xíu:  Thịt xá xíu của món cao lầu phải là loại thịt dư nguyên miếng. Sau khi mua về, rửa sạch sẽ tẩm ướp cùng nhiều loại gia vị nước mắm, muối, ngũ vị hương rồi rim nhỏ lửa. Sau khi thịt có độ chín tới, thịt sống ra rồi tiếp tục cho cà chua, dầu, hành tây xay nhỏ để làm nước sốt. 

Thịt nướng phải đúng chất lượng: Thịt nướng cần được chọn loại tươi, thịt mềm và không quá thời gian. Không sử dụng máy sấy hoặc quá cứng.

Sử dụng bát riêng cho từng nguyên liệu: Để đảm bảo món ăn Cao lầu đúng chuẩn, bạn nên sử dụng bát riêng cho từng nguyên liệu, giúp tách biệt hương vị và cảnh ngăn cảnh thú vị.

Thêm rau sống và giá vào trước khi ăn: Để giữ được độ giòn của rau sống và giá, bạn nên thêm chúng vào bát sau khi nước lèo đã được đổ lên trên bánh đa và thịt nướng.

Chúc bạn thành công trong công việc nấu món ăn Cao lầu ngon và đúng chuẩn.

Các loại rau ăn

Một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu trong món ăn cao lầu ở Hội An đó là các loại rau. Món ăn này có thể ăn kèm với 12 loại rau khác nhau như: khế chua, dưa leo, bổ chuối, cải non, cung cá, xà lách, giá, ngò, rau đắng, cải cúc, rau quế, rau thơm… 

Bạn có thể mua các món đặc sản Miền Trung: Tại Đây

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *