Nét khác biệt của các món nấu đám giỗ miền Trung.

Người Việt Nam có phong tục tập quán là luôn coi trọng ngày cúng Tổ tiên. Con cháu buộc phải ghi nhớ ngày này để làm trọn bổn phận với người đã mất. Dù đi đâu, về đâu, dù giàu hay nghèo… không ai không nhớ ngày này. Từ đó, các món nấu đám giỗ miền Trung có nét giống và khác so với các miền khác.

Ngày giỗ trong văn hóa người Việt

Cúng giỗ là một buổi lễ kỷ niệm ngày mất đi cả đời quan trọng của người Việt. Vào ngày này, con cháu thể hiện tấm lòng thủy chung, thương xót người đã khuất, thể hiện đạo hiếu đối với Tổ tiên. Giàu có thì làm lễ viếng linh đình, mời người thân trong dòng họ, bạn bè gần xa, anh em bằng hữu về dự lễ. Còn nghèo khó thì chỉ cần một mâm cơm vừa dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa bình dị và giàu tính thực tiễn. Khi làm cúng giỗ, người ta thường sẽ nêu những nguyện vọng, lời cầu xin như: lời cầu xin che chở, phù trợ cho cuộc sống được bình yên, suôn sẻ… Không biết có hiệu quả không, nhưng ý nghĩa của thờ cúng tổ tiên đã thành công. Con người cảm thấy thanh thản về mặt tâm linh. Nó sẽ là điểm tựa tinh thần quan trọng cho cuộc sống.

Việc thờ cúng này sẽ tạo cảm giác linh hồn các người thân luôn bên cạnh con cháu. Họ mách bảo cho con cháu và giúp đỡ chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp thuận buồm xuôi gió. Cùng với những mong muốn bình dị và niềm tin nguyên thủy chất phát, thờ tổ tiên được coi là thứ tín ngưỡng không thể thiếu với mọi lớp người. Có thể nói, tục cúng giỗ là một phần không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta.

cac-mon-nau-dam-gio-mien-trung

Nét khác biệt của các món nấu đám giỗ miền Trung.

Một mâm cỗ ngon gồm những món gì? Mâm cơm cúng phải đầy đủ đa dạng các món như canh, xào, luộc và chiên. Tại 3 miền, do điều kiện tự nhiên và văn hóa, mâm cơm mỗi miền sẽ có sự biến tấu cho phù hợp đặc điểm tại nơi đó. Mâm cơm cúng phải đầy đủ đa dạng các món như canh, xào, luộc và chiên..

cac-mon-nau-dam-gio-mien-trung

Thông thường vào ngày giỗ, mâm cúng giỗ của người dân Nam Bộ không quá cầu kỳ. Tùy vào hoàn cảnh, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị sao cho đầy đủ bốn món gồm: món hầm, thịt luộc, món xào và món kho. Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc theo truyền thống được thực hiện khá đơn giản và tiết kiệm. Tại đa số các địa phương miền Bắc, mâm cỗ giỗ phải có thịt gà và xôi. Nếu như thiếu 2 món ăn này mâm cỗ xem như chưa hoàn chỉnh.

Vốn là nơi chịu ảnh hưởng của phong cách cung đình, món nấu hôn mê miền Trung có phần cầu kỳ hơn nhiều chút. Món nấu hôn mê miền Trung thường được chuẩn bị cầu kỳ, trang trí bắt mắt. Các món nấu lễ thể hiện hương vị cũng như thể hiện phong cách ẩm thực của người miền Trung. Ở mâm cơm cúng miền Trung thì thường để cơm đầy vào tô hoặc đĩa, bày 6 chén sạch và 6 đôi sắp xếp gọn gàng để cúng.

Mâm cúng thường bao gồm các món nấu đám giỗ miền Trung truyền thống nhất định phải có.

  • Đối tượng với món canh: canh khổ qua nhồi thịt, canh hầm thịt bò, canh xương, canh lòng gà,…
  • Đối tượng với món: thịt heo thịt, thịt gà thịt, thịt vịt thịt, thịt dê …
  • Đối với món xào: đậu cove xào, su su xào,…
  • Đối với món chiên, nướng: tôm hoặc cá chiên, thịt heo chiên, chả giò chiên…

Đặc biệt, không ít thì nhiều, trong mâm cơm cúng của người miền Trung không thể thiếu những món đặc sản. Ta rất dễ bắt gặp các món như chả, bánh đặc sản trong các món nấu đám cưới miền Trung.

cac-mon-nau-dam-gio-mien-trung

Kết quả

Trên đây là những chia sẻ của Miền Trung Food về các món nấu đám cưới miền Trung. Hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu thêm về nét văn hóa ẩm thực miền Trung. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

 Và nếu bạn cần món đặc sản miền Trung thì hãy liên hệ cho Món Ăn Miền Trung nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *