Bánh tráng nước dừa – Tam Quan Bình Định

Bánh tráng nước dừa – Tam Quan

Bánh tráng nước dừa, đặc sản có một không hai của miền Trung nhất là đất Bình Định. Như nhắc đến Tam Quan mọi người sẽ hay nhớ đến câu

“Công đâu công uổn công thừa

Công đâu gánh nước, tưới dừa Tam Quan”

Từ xưa đến nay, Tam Quan không chỉ được mọi người biết đến mà là nơi tiếp giáp gần với các vùng biển. Có nguồn hải sản phong phú mà còn là những con bọ dừa dài nối tiếp nhau. Từ đó nguồn gốc của bánh tráng nước dừa cũng được du khách hay dân địa phương quan tâm.

bánh tráng nước dừa

1. Nguồn gốc bánh tráng nước dừa từ đâu?

Nguồn gốc bánh tráng nước dừa là từ vùng xã Tam Quan, nay lên xã thị trấn. Thuộc một thị trấn nhỏ ở huyện Hoài Nhơn, Bình Định. Tam Quan được biết đến là nơi có miền đất dừa bạt ngàn tươi tốt. Những người bà, người mẹ, người phụ nữ ở đây từ xưa đã rất khéo léo với những món ngon làm từ tự nhiên vốn có của quê hương. Đặc biệt phải kể đến các sản phẩm từ dừa như bánh tráng nước dừa, bánh hồng, bánh khoai mì, kẹo dừa,… cực nổi tiếng.

 

2. Nguyên liệu của bánh tráng nước dừa là gì?

Với nguồn cung cấp dừa chất lượng, không như dừa nước ở miền Tây. Cây dừa ở đây được lấy từ những mảnh ruộng, đám cỏ cho bò, hay nhụy sau những mùa mưa tre làng. Cây dừa cao que củi, thân vươn mình thẳng đuột lên len có bụi tre rừng. Nước dừa cũng trong và ngọt nước hơn. Bánh tráng nước dừa một phần nguyên liệu cũng từ đó mà ra.

com dừa

Bánh tráng nước dừa với nguyên liệu là nước cốt dừa, cơm dừa, mè trắng, hành tím, tiêu hạt, muối.. Và một phần không thể thiếu đó là bột sắn (củ mì). Với đôi bàn tay khéo léo của người dân đia phương và kinh nghiệp lâu năm. Sẽ quyết định độ thơm, ngon và béo của bánh.

3. Công đoạn làm bánh tráng nước dừa thơm ngon, đặc sản Bình Định.

  • Một chiếc bánh tráng nước dừa ngon, cần hỏi sự khéo léo và cẩn thận trong từng khâu chuẩn bị. Để hàng mới bánh ra lò, có độ khô và thơm nhất định. Không thể thiếu công sức của người dân địa phương nơi đây. Bảng mờ sáng, khoảng cách 2-3h sáng. Các mẹ đã dậy nhóm lửa để làm nóng lò bánh tráng. Vì bánh ngon cần có nhiệt độ nóng nhất định của than hồng .
  • Tiếp theo là qua khâu chuẩn bị và kết hợp gia vị, đây là công đoạn buộc chặt hết hàng xóm. Đâu vào đấy xuôi ngược về nguyên liệu, phơi bánh, lò tráng bánh. Mỗi người mỗi nhiệm vụ, người thì tráng bánh trên lò. Người thì lột trần bên ngoài. Người thì khiêng ra ngoài phơi. Quy trình đi vòng lặp lại khi trời nắng. Thì lại canh vừa độ chín khô của bánh mà đưa vào. By sao để 1 chiếc bánh ra lò là bao công sức của người dân nơi đây.

bánh tráng

  • Vào những ngày mưa nắng, thì lại là ngày buồn cho những nhà làm nghề tráng bánh như vậy. Nhưng đổi lại họ lại được thưởng thức bánh tráng nước dừa chính mình làm ra. Nướng cái bánh tráng nước dừa, nhâm nhi miếng bánh giòn rụm, hòa với mùi thơm của bánh. Thơm vị béo của nước dừa và của mè. Cộng với đôi bàn tay trả lại của mẹ. Bằng chứng là những chiếc bánh tráng này, đã gắn bó mấy chục năm với những người phụ nữ vùng quê..

4. Văn hóa quê hương 

Đó đấy, để tạo nên hương vị bánh tráng nước dừa đặc sản của quê hương. Nó là cả quá trình lao động và kết lại để truyền từ đời cha ông đến nay. Được giữ, lưu truyền và phát huy đến hôm nay. Bánh tráng nước dừa – món ăn đậm đà tình quê hương. Đặc biệt của người con xứ Nẫu. Đi đâu về đâu, một khi đã về vùng đất Bình Định. Không thể thiếu bánh tráng trong mỗi bữa cơm gia đinh. Nó như một món quà dành tặng cho chính sức lao động của dân mình mà có được.

Để mọi người có thể hiểu rõ hơn, hãy nhanh tay truy cập vào đường link https://bom.so/0GlaVN để tìm hiểu nhé.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *