Don – Ẩm thực Quảng Ngãi

Don-quang-ngai

Don – Ẩm thực Quảng Ngãi

Cái tên vừa thân thuộc vừa xa lạ. ”Don” một tên thân thuộc, mà là món ăn bao nhà của người dân vùng quê Quảng Ngãi. Nhưng nếu bạn không phải người dân ở đó, chắc  rằng không khỏi bất ngờ và lạ lùng.

don-quang-ngai


Món Don Quãng Ngãi – Ẩm thực mang hương vị quê

Món ăn không trùng lặp với bất kì món ăn nào, trong danh sách ẩm thực nước ta. Hương vị tươi, ngọ cắn thêm trái ớt sim the the ở đầu lưỡi. Một sự kêt hợp với “miếng” bánh tráng dừa hoặc bánh tráng gạo mè đen, tuyệt vời không gì tả nổi.
Kết hợp bánh tráng đặc sản Bình Định, cùng với Don ẩm thực xứ Quảng. Tạo nên món ăn đặc trưng mà không nơi nào có được.

Những món ngon làm từ Don mà bạn nhất định phải thử

Don xào hành tây

Nhất là vào những ngày mưa, mùa đông trời se se lạnh. Bên cạnh dĩa Don xào hành tây nóng hổi kèm miếng bánh tráng. Ngồi với nhau lai rai vài ly bia, ly rượu, quên đi một ngày dài lao động vất vả.

don-xao-hanh-tay

Don nấu canh

Hay vào những ngày đầu tháng 4, tháng 5 là lúc Don bắt đầu xuất hiện. Người dân địa phương bắt đầu đi cào Don ở những hốc đá, nhất là quanh hai con sông Trà Khúc và sông Vệ. Khi mà buổi chiều, cùng nhau rủ mọi người đi cào Don, là tối đến có một nồi canh Don mát, đầy đủ dinh dưỡng vào những ngày hè oi bức.

canh-don
Don là con gì và giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Con Don tựa như con hến (nhìn sẽ hay dễ nhầm lẫn), nó có vỏ hình quả trám, mỏng, sắc vàng đậm, dài tối đa khoảng 2 cm. Ở xung quanh vùng đầm An Khê Don có màu đen, người dân địa phương thì gọi là con Déc. Don là động vật thuộc họ hến và hay tập trung sống ở vùng nước lợ. Quanh khu vực sông Quãng Ngãi là nơi Doi xuất hiện.

con-don
Đôi khi sinh vật này thường trốn sâu trong các hẻm đá nên rất khó phát hiện, muốn bắt được chúng phải có kinh nghiệm, kỹ thuật bắt nhiều. Con Don sau khi bị đánh bắt về thì đập chúng ra để lấy thịt con ở bên trong. Việc này đòi hỏi sự kiên trì và kỹ thuật của người dân địa phương.

Giá trị dinh dưỡng của Don:

Theo kinh nghiệm Đông y, thịt Don có tính hàn, vị ngọt và thanh nhẹ. Công dụng chủ yếu là lợi tiểu, mát gan, thanh nhiệt, giải độc….Và theo các chuyên gia cho biết, trong thịt Don chứa nhiều chất dinh dưỡng như Protein, chất béo, sắt, omega 3, i-ốt và vitamin. Ngoài ra, Don còn có một hàm lượng chất dinh dưỡng nhỏ như photpho, mangan và canxi. Rất tốt cho sức khỏe, giúp xương chắc khỏe, ngăn chặn các vấn đề về bệnh tim mạch.
 Nhờ đó Don là món ăn đặc sản, và là món ăn dinh dưỡng được nhiều người tìm đến để thưởng thức. Nhưng không phải mùa nào hay lúc nào cũng sẽ có.

Vì vậy cho nên, Don – Quảng Ngãi một món ăn mộc mạc, mang đậm hương vị quê hương chỉ có Quảng Ngãi và đến trực tiếp Quảng Ngãi để thưởng thức hương vị nguyên bản của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *