Khám Phá 5 Bí Mật Hương Vị Ẩm Thực Miền Trung – Nâng Tầm Nấu Ăn Của Bạn

Ẩm thực miền trung

Hương Vị Ẩm Thực Miền Trung – Nâng Tầm Nấu Ăn Của Bạn

Việt Nam, một vùng đất tinh hoa, có nền ẩm thực phong phú và đa dạng ở các miền. Ẩm thực Việt Nam rất phong phú về nguyên liệu, tinh tế trong cách chế biến. Và ở mỗi miền miền lại có các đặc trưng riêng, khiến người ta thưởng thức rồi mà nhớ nhung. Và nét tinh hoa có thể hiện một phần trong ẩm thực miền Trung. 

Ẩm thực miền trung
1.1 Ẩm Thực Miền Trung

Văn hóa ẩm thực

Văn hóa ẩm thực là phần văn hóa nằm trong tổng thể. Bao gồm các đặc trưng thể hiện về vật chất, tinh thần, tri thức, tình cảm. khắc họa một số nét cơ bản, đặc trưng của cộng đồng, gia đình, làng xóm, vùng miền, quốc gia… Nó chi phối không nhỏ trong cách ứng dụng và giao tiếp của cộng đồng. Miền Trung là vùng đất cằn cỗi, không được thiên nhiên ưu ái, năm tháng luôn đón những cơn gió khắc nghiệt.

Cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Con người luôn coi trọng các sản phẩm làm ra và các món ăn luôn có hương vị rất riêng. Ẩm thực miền trung rất phong phú. Mỗi địa phương đều có những đặc sản riêng, mang đậm bản sắc và hương vị của từng nơi. Miền Trung nằm dọc theo đường bờ biển, do đó có nguồn hải sản phong phú.

Các món ăn có hương vị đậm đà và có thể cay hơn những nơi khác. Đồng thời với sự ảnh hưởng của nét ẩm thực nơi Cung đình xưa nên ẩm thực miền Trung trở nên đặc sắc, cách chế biến cầu kỳ, tinh tế. Không quá đa dạng như ẩm miền Bắc, không nổi bật như ẩm miền Nam, ẩm miền Trung nhẹ nhàng nhưng cũng lãng mạn cũng lãng mạn. Những  địa danh nổi tiếng đã góp phần làm nên nét đặc sắc để nền ẩm thực những nơi đây như Quảng Nam, Huế, Bình Định. Miền Trung mang đến cho ta hương cay nồng, đậm đà, sắc thiên về đỏ, bày biện cầu kỳ.

Các món ăn tiêu biểu là bún bò Huế, các loại bánh, các loại mắm và các loại chè… Ẩm thực Huế là cái vắng của ẩm thực Miền Trung. Người Huế có nét tao nhã, thanh lịch. Ẩm thực Huế có sự hài hòa và tinh tế. Người Huế sành điệu trong cách ăn, cầu kỳ trong cả hai khâu chọn nguyên liệu và chế biến. Cách bày biện món ăn của họ rất thường thức. Mỗi món ăn đều làm thỏa mãn vị giác, khứu giác và thị giác. Các món có thể kể đến là bún bò Huế, cơm hến Huế, và đặc biệt là các loại chè…

ẨM THỰC MIỀN TRUNG
1.2 Bún Bò Miền Trung – Ẩm Thực Miền Trung

Hương vị ẩm thực xứ Quảng – Ẩm Thực Miền Trung

Món ngon xứ Quảng Nam là cái hồn của ẩm thực miền Trung. Nét thanh tao và mộc mạc của ẩm thực Quảng Nam luôn đủ sức cuốn hút mỗi người khi đặt chân đến đây. Ghé Quảng Nam ta sẽ liên tưởng ngay đến món ăn cực chất của vùng đất này, là  Mì Quảng . Các món bê thui Cầu Mống, bánh canh, bánh đập tráng… đã góp một phần làm lên cái hồn của ẩm thực xứ Trung đầy nắng gió.

Hương vị ẩm thực xứ Nẫu

Món ăn Bình Định là nét riêng của ẩm thực miền Trung. Bình Định là nơi nổi tiếng với những đặc sản một thời tiến vua. Món ăn có sự độc đáo, lạ mắt và hương vị đặc trưng riêng của Vùng đất duyên hải miền trung. Những món ăn đặc sản Bình Định như: chả cá Quy Nhơn, nem chợ huyện, bánh đúc, chả tré,… đã góp phần tạo nên tiếng vang cho Bình Định.

Kết quả

Miền Trung là nơi chứa biến hóa văn hóa ẩm thực lâu đời cùng với những món ăn đã trở thành biểu tượng cho nước ta. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về văn hóa ẩm thực ở Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! 

Bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết hay tại: Blog của Miền Trung Food

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *